Năm học 2023 – 2024 đã bắt đầu, đây chính là khoảng thời gian để các bạn học sinh tiến hành lập kế hoạch, lộ trình cho năm học mới của mình, đặc biệt các bạn 2k9 đang học lớp 9 sắp thi lớp 10, các bạn 2k6 đang học 12 sắp thi Đại học. Thi vào lớp 10 được đánh giá là kỳ thi căng thẳng hơn cả thi THPT Quốc gia. Chỉ tiêu tuyển sinh thấp, điểm chuẩn cao là rào cản lớn với rất nhiều học sinh. Hơn nữa, ở độ tuổi 15, nếu không tiếp tục đi học phổ thông.

Các em cũng chưa đủ hành trang để có thể dấn bước vào đời. Vậy nên, gánh nặng đè lên vai các bạn học sinh là rất lớn. Chính vì vậy, nếu không có lộ trình học cụ thể và rõ ràng, phương pháp học tập sai sót, các bạn sẽ dễ mất phương hướng và stress ở giai đoạn gần cuối. Hiểu được điều này, HMT xin gửi đến các bạn bài viết: Lộ trình ôn thi lớp 10 hiệu quả cho 2k9. 

I. Phương pháp ôn thi lớp 10 hiệu quả là phải xác định mục tiêu trường lớp rõ ràng

Ngay từ đầu năm học lớp 9, các bạn học sinh nên xác định rằng bản thân mình muốn thi vào trường chuyên lớp chọn hay vào một trường THPT tầm trung nhẹ nhàng vừa sức. Khi có được mục tiêu, học sinh sẽ lên được chiến lược học tập cho mình hợp lý. Đừng vì thỏa mãn mơ ước của bố mẹ muốn hãnh diện tự hào vì con mà lựa chọn những trường THPT quá sức. Hãy ngồi lại và tự đánh giá xem năng lực của bản thân mình đến đâu. Nếu như chăm chỉ dùi mài kinh sử thì khả năng học tốt lên đến mức nào. Đến cuối lộ trình có đủ lực để đạt được số điểm bao nhiêu và điểm số ấy tương ứng với điểm chuẩn của trường nào.

II. Xây dựng lộ trình ôn thi lớp 10 hiệu quả

Không đi đâu xa, nội dung đề thi vào 10 chỉ nằm trong chương trình sách giáo khoa THCS. Tuy nhiên, nếu không có một lộ trình ôn thi hợp lý, học sinh rất dễ bị bỏ sót kiến thức. Việc nắm chắc kiến thức của từng năm học, đặc biệt là chương trình lớp 8 và 9 một cách có hệ thống rất quan trọng. Nó giúp quá trình luyện thi của học sinh thuận lợi hơn, trơn tru hơn.

Để xây dựng lộ trình, tốt nhất học sinh nên lập chiến lược và phương pháp ôn thi vào 10 từ lớp 8. Chậm nhất thì là vào dịp trước học kỳ 1 của lớp 9. Sắp xếp lịch học ở trường, học thêm, tự học hợp lý theo từng giai đoạn. Đặt mục tiêu ở những giai đoạn tiếp theo. Tìm ra khả năng bứt phá nếu có. Lộ trình ôn thi vào 10 của bạn sẽ xuyên suốt và hanh thông.

Giai đoạn 1 (Từ tháng 8 – tháng 12): Nắm vững toàn bộ kiến thức cũ cũng như kiến thức năm lớp 9. Vì kiến thức năm lớp 9 khá đồ sộ và nặng kiến thức mới, chính vì vậy nếu như các bạn có nền tảng kiến thức các năm trước thì sẽ dễ dàng hơn trong năm nay cũng như trong quá trình ôn thi. Ở giai đoạn này, các bạn không nên quá áp lực việc giải đề, bởi nếu quá chú tâm đến việc giải đề trong khi chưa nắm chắc toàn bộ kiến thức, bạn sẽ mất thời gian sau này để xem lại lý thuyết, đồng thời điều này cũng khiến bạn tư duy kém đi. 

Giai đoạn 2 (Từ tháng 1 – tháng 03): Sau khi nắm chắc lý thuyết cùng các dạng bài căn bản, học sinh cần phải làm bài tập ở mức độ nâng cao hơn, để thành thạo kỹ năng làm bài. Các em có thể tổng hợp các dạng bài theo từng chuyên đề để tiện cho việc thực hành. Học sinh lớp 9 có thể tham khảo chương trình SGK hoặc đề thi vào 10 các năm trước để phân loại các dạng bài ứng với từng chuyên đề

Giai đoạn 3 (Từ tháng 3 – tháng 5): Tăng cường luyện đề để rút ra kinh nghiệm làm bài. Đây là giai đoạn ôn luyện cuối cùng trong lộ trình ôn thi vào 10 dành cho 2k8. Các bạn có thể sưu tầm và theo dõi phân tích cấu trúc đề thi vào 10 các năm gần đây của các thầy cô giáo cũng như đề thi các năm trước của Tỉnh. Để việc luyện đề đạt hiệu quả cao, không tốn nhiều thời gian, các em không nên luyện đề tràn lan mà hãy chú trọng chất lượng. 

Giai đoạn 4 (2 Tuần trước khi thi): 2 tuần trước khi thi là khoảng thời gian các bạn không nên áp lực giải đề, mà lúc này bạn nên tổng hợp lại kiến thức, xem lại những phần mình chưa chắc chắn và nghỉ ngơi. Nếu thời gian này bạn học quá sức hoặc làm đề quá sức sẽ dẫn đến stress và ảnh hưởng đến ngày thi. Vì vậy, khoảng thời gian này, nên cân bằng giữa nghỉ ngơi và học tập. 

III. Đừng đợi nước đến chân mới nhảy

Sở Giáo dục luôn điều chỉnh quy chế thi theo từng giai đoạn. Và năm học sắp tới, Sở GD&ĐT các tỉnh chưa có công văn hay văn bản chính thức nào cho kỳ thi lên lớp 10. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc học sinh đợi đến lúc đó mới ôn luyện. Vì cho dù có các phương án thay đổi, các môn thi bắt buộc Toán – Văn – Anh vẫn là 3 môn thi bắt buộc, vì vậy học sinh phải tập trung ôn luyện 3 môn này trước. 

Lựa chọn các phương pháp học tập và ôn thi lớp 10 hiệu quả

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 rất quan trọng. Nhưng quan trọng hơn chính là niềm tin đối với bản thân. Đừng đổ lỗi cho chính mình. Đừng để những lời chê trách của người khác làm ảnh hưởng đến tinh thần học tập. Con đường tương lai phía trước tuy rất hẹp. Nhưng nếu cố gắng ta vẫn có thể đi qua.

Các bạn nên tìm một giải pháp ôn tập toàn diện các môn thi, kết hợp song song giữa việc ôn tập và luyện đề, để vừa nắm chắc kiến thức, thành thạo các kỹ năng năng làm bài, vừa kịp thời bổ sung các phần kiến thức còn thiếu và yếu. Về hình thức học và ôn thi có thể linh hoạt lựa chọn các hình thức với các ưu điểm sau:

Học trên trường: Việc học và ôn thi tại trường sẽ có sự dẫn dắt của thầy, cô và sự đồng hành của bạn bè, giúp học sinh có thêm động lực cũng như các cam kết về ý thức học và ôn tập hiệu quả.

Học thêm trung tâm: Tại các trung tâm, sẽ có các đội ngũ giáo viên, người hướng dẫn là những người đã có kinh nghiệm ôn thi bài bản, giúp các bạn ôn tập và giải đề đúng trọng tâm.

Học gia sư: Lợi thế là hình thức kèm 1-1 giúp các bạn học sinh có cơ hội tự do cởi mở, đặt câu hỏi về các vấn đề có liên quan đến kiến thức cũng như cách trình bày bài thi. Gia sư sẽ chỉ kèm cho duy nhất một bạn học sinh và học sinh có thể tận dụng mọi sự giúp đỡ từ phía gia sư.

Học nhóm: Việc học nhóm cũng có một số lợi thế đáng kể như các bạn có thể chia sẻ gánh nặng học tập, cùng nhau tư duy một vấn đề, góp ý và sửa lỗi cho nhau mà không ngại ngần như đối với Thầy cô.

Tự học: Với hình thức tự học tại nhà này, các bạn có thể trang bị kiến thức và ôn luyện ngay tại nhà mà không cần phải vất vả di chuyển đến các trung tâm luyện thi hay lớp học thêm, vừa đỡ vất vả, tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo an toàn sức khỏe. Sau 2 đợt dịch vừa qua, hình thức tự học tại nhà được các bạn học sinh ưu tiên hơn vì sự tiện lợi mà nó mang lại. 

Nhìn chung, mỗi hình thức đều sẽ có những ưu điểm và nhược điểm đi kèm, vì thế các bạn học sinh cần linh hoạt kết hợp các hình thức để đạt hiệu quả ôn tập cao nhất khi ôn thi lớp 10.

Lựa chọn trung tâm phù hợp để con ôn luyện

Được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh có con em theo học, Trung tâm luyện thi HMT luôn là địa chỉ học Toán tin cậy và yêu thích, thông qua việc khảo sát nhiều bạn từng là học sinh đã học tại đây, các bạn bày tỏ niềm yêu thích học môn toán vì những lý do thú vị sau đây:

1. Định hướng giảng dạy sát với chương trình thi, phù hợp với năng lực học sinh.

Lớp học giới hạn số lượng học sinh tối đa trong lớp học thêm toán dành cho học sinh mất gốc toán lớp 8 là 10 em nhằm đảm bảo chất lượng từng buổi học. Lớp học như vậy đảm bảo sự phân chia trình độ rõ ràng và luôn có sự tương tác giữa học sinh và giáo viên. Giáo viên và trợ giảng sao sát từng em trong quá trình học, giải đáp thắc mắc ngay tại lớp học, chuẩn hóa phương pháp làm bài cho từng học sinh từ hướng tư duy, làm bài không bỏ sót, không bị trừ điểm hình thành thói quen cẩn thận, có thể tự mình giải quyết được những bài tiếp theo.

2. Đạt được những kết quả tuyệt vời từ sự nỗ lực nhỏ nhất

Sự tiến bộ là kết quả của sự cộng hưởng các yếu tố mà chúng tôi lồng ghép vào trong quá trình giảng dạy đó là phương pháp giảng dạy phù hợp, giáo trình phù hợp, truyền cảm hứng học tập, sự tự tin vào bản thân, sự động viên khích lệ từ gia đình, thầy cô. Việc chú ý đến từng chi tiết nhỏ để tạo ra sự ăn khớp cho cả lộ trình làm cơ sở tạo ra những kết quả ngoài mong đợi.

3.Nuôi dưỡng tinh thần tự học

Việc giúp học sinh hình thành thói quen tự học là một điều quan trọng. HMT coi giá trị cốt lõi của phương pháp giảng dạy là giúp học sinh có tư duy tự học, học không cần ai đốc thúc, biến việc học trở thành một thói quen không thể thiếu trong sinh hoạt hàng ngày. Điều này không những giúp ích học sinh trong học tập mà còn giúp ích cho học sinh tự chủ trong cuộc sống sau này, thói quen tự tìm tòi học hỏi sẽ góp phần giúp học sinh trở thành những người năng động tiên phong trong các lĩnh vực mình theo đuổi.

4. Học vượt trình độ lớp, trình độ trường

Hãy nhìn sang môn tiếng anh nơi mà một em học sinh lớp 7-8 có thể đạt được trình độ Ielts đáng nể. Đối với những môn học khoa học tự nhiên thì càng dễ dàng làm được điều tương tự, thay vì bị giới hạn kiến thức khối, bậc học thì HMT thiết lập một chương trình học hướng cá nhân hoàn toàn, đặt ra mục tiêu cho từng em và chinh phục nó.  Do sự cá nhân hóa khả năng của người học triệt để, HMT giúp những em có sẵn tiềm năng có thể học vượt cấp. Đối với thầy việc rèn luyện để việc một học sinh lớp 8 hoàn thành được đề thi tuyển sinh vào 10 hay học sinh lớp 11 hoàn thành được đề thi tốt nghiệp THPT của học sinh lớp 12 là một điều không khó.

Đối với những học sinh lực học đang còn kém, học sinh sẽ khởi đầu với các nội dung thấp hơn trình độ ở lớp hiện tại, học những kiến thức cần thiết đáp ứng yêu cầu. Với sự khởi đầu nhẹ nhàng sẽ tạo cảm hứng và sự tự tin làm nền tảng bắt kịp với kiến thức lớp, trường.

5. Giảng dạy bằng niềm đam mê

Lớp học toán tại HMT không có những phương pháp thần thánh làm học sinh học giỏi sau một ngày – Mà đơn giản HMT và đội ngũ giáo viên sẽ dành nhiều thời gian, tâm huyết cho học sinh. Chắc chắn rằng muốn giỏi cái gì thì đơn giản phải dành nhiều thời gian cho cái đấy, thời gian là thước đo giá trị tốt nhất.


Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *