Trong bài này, chúng ta sẽ cùng nhau điểm lại kiến thức về phân số và học cách so sánh hai phân số bằng cách tìm mẫu số chung và chuyển phân số về dạng số thập phân. Bên cạnh đó, chúng ta cũng sẽ tìm hiểu cách đưa phân số về dạng tối giản để làm cho quá trình so sánh dễ dàng hơn. Bài này sẽ giúp các bạn có một cái nhìn tổng quan về cách so sánh hai phân số và cung cấp cho các bạn các kỹ năng cần thiết để giải quyết các bài toán liên quan đến phân số. Hãy cùng theo dõi bài viết của trung tâm toán HMT này để củng cố kiến thức Toán của mình!

Phân số là gì?

Phân số là một khái niệm cơ bản trong toán học, được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Phân số là một cách biểu diễn của một số bằng cách chia tử số cho mẫu số. Ví dụ, phân số 2/3 biểu diễn số 2 được chia thành ba phần bằng nhau.

Trong phân số, số trên dấu phẩy gọi là tử số, số dưới dấu phẩy gọi là mẫu số. Ví dụ, trong phân số 2/3, tử số là 2, mẫu số là 3.

Phân số tối giản là phân số mà tử số và mẫu số không có thể chia được cho cùng một số nào khác 1. Ví dụ, phân số 4/6 và 2/3 là hai phân số bằng nhau, tuy nhiên 2/3 là phân số tối giản hơn.

Xem thêm kiến thức giúp bé học toán lớp 5 ôn tập về đo thời gian

Các dạng toán với phân số

Phân số được sử dụng rất nhiều trong các bài toán liên quan đến phân chia, phân bổ, hay tỉ lệ. Để giải quyết các bài toán này, ta cần hiểu rõ các khái niệm về phân số và cách thực hiện các phép tính trên phân số.

Để cộng, trừ, nhân, chia phân số, chúng ta cần đưa các phân số về cùng mẫu số. Sau đó, ta thực hiện các phép toán tương ứng với các số hạng, hoặc thực hiện các phép nhân và chia tử số và mẫu số.

Để so sánh hai phân số, ta cần tìm mẫu số chung và so sánh tử số của hai phân số. Nếu tử số của phân số thứ nhất lớn hơn phân số thứ hai, ta nói phân số thứ nhất lớn hơn phân số thứ hai, và ngược lại.

Xem thêm những lưu ý khi học toán lớp 4 ôn tập về hình học

a) Trong hai phân số cùng mẫu số:

– Phân số nào có tử số bé hơn thì bé hơn.

– Phân số nào có tử số lớn hơn thì lớn hơn.

– Nếu tử số bằng nhau thì hai phân số đó bằng nhau.

b) Muốn so sánh hai phân số khác mẫu số, ta có thể quy đồng mẫu số hai phân số đó rồi so sánh các tử số của chúng.

Phân số có tử số lớn hơn mẫu số thì phân số đó lớn hơn 1.

Phân số có tử số bé hơn mẫu số thì phân số đó bé hơn 1.

Phân số có tử số bằng mẫu số thì phân số đó bằng 1

c) Nếu tử số lớn hơn mẫu số thì phân số lớn hơn 1.

Nếu tử số bé hơn mẫu số thì phân số bé hơn 1.

Nếu tử số bằng mẫu số thì phân số bằng 1.

Phương pháp giải:

Trong hai phân số có cùng tử số:

– Phân số nào có mẫu số lớn hơn thì phân số đó bé hơn.

– Phân số nào có mẫu số bé hơn thì phân số đó lớn hơn.

– Nếu mẫu số bằng nhau thì hai phân số đó bằng nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Akücü akumyolda.com akücü akümyoldaİnci akü 60 amper inci akü 60 amper akumyolda.comAkü yol yardım olarak akü takviye ve değişimi hzmetleri sunuyoruz. akü yol yardım İngilizce Türkçe çeviri ingilizceturkce.gen.tr ile ingilizce türkçe çeviriAlçalan burç hesaplama sitesi hesaparaclari.com hesaparaclari.comTranslate to English with translatedict.com TranslateDictTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comCalculatorcafe helps to calculate loans as a loan calculator.Calculatorcafe.com