Như các bạn đã biết, kì thi trung học phổ thông quốc gia môn toán sẽ thi kiến thức trong cả 3 khối 10, 11, 12. Do đó việc học tốt môn toán lớp 11 là một trong những bước đầu tiên để các bạn học sinh bước vào kì thi này.

Theo các chuyên gia, trong 3 khối THPT, lớp 11 có kiến thức nặng và dễ mất gốc nhất. Nếu học sinh đang mất gốc môn toán lớp 11, hãy cùng HMT tham khảo: Phương pháp lấy lại kiến thức toán lớp 11 cho học sinh mất gốc

Những khó khăn dẫn tới mất gốc toán lớp 11

Do chương trình môn toán các lớp 10, 11 có liên quan mật thiết với nhau nên đầu tiên để học tốt môn toán lớp 11 bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản của lớp 10. Nếu học sinh mất gốc toán 10, hoặc còn chấp chới với môn học này, việc mất gốc toán 11 là không thể tránh khỏi.

Phấn kiến thức môn toán lớp 11 đa phần là những kiến thức khá mới đối với học sinh mới học. Mặc dù có một số phần liên quan đến phần toán lớp 10, nhưng ở chương trình môn toán lớp 11 thì các phần đó sẽ được tìm hiểu những kiến thức nâng cao hơn. Do đó nhiều học sinh vừa vào học môn toán lớp 11 sẽ bị choáng bởi những kiến thức mới đó. Điều này dẫn đến nhiều em học sinh sẽ bị mất gốc môn toán, không biết nên bắt đầu từ đâu để lấy lại kiến thức cho mình. 

Môn toán lớp 11 bao gồm những nội dung gì ?

Thứ nhất là phần đại số và giải tích: phần này bao gồm những phần phương trình lượng giác, tổ hợp, xác suất, dãy số, đạo hàm… đây là những phần rất khó đòi hỏi chúng ta phải tập trung mới có thể học tốt những phần này.

Ta thấy trong những phần này chỉ có phần phương trình lượng giác là có liên quan nhiều đến phần lượng giác ở lớp 10, do đó bạn nên tập trung ôn tập phần lượng giác ở lớp 10 trước khi học phần này. Các phần còn lại là các phần tương đối mới với các bạn học sinh, do đó để học tốt những phần này thì chúng ta cần phải tập trung nghe thầy cô giáo giảng bài, làm bài tập đầy đủ trong sách giáo khoa và sách bài tập. Qua mỗi bài tập đó chúng ta nên rút ra những kinh nghiệm giải toán cho bản thân, từ đó môn toán của bạn sẽ được cải thiện.

Thứ hai là phần hình học: ở phần này chúng ta sẽ tiếp xúc với phần hình học tương đối mới đó là hình học không gian. Ở phần này chúng ta sẽ học về những quan hệ song song và quan hệ vuông góc trong không gian. Do đây là phần rất mới đối với học sinh, nên nhiều học sinh cảm thấy hình học không gian rất khó học.

Để học tốt hình học không gian, thì học sinh phải rèn luyện cho mình một khả năng tưởng tượng, nhìn hình học gian tốt. Để luyện được khả năng nhìn hình tốt thì đầu tiên học sinh phải biết cách vẽ hình đúng và dễ nhìn. Và điều tiếp theo không thể thiếu là học sinh phải chăm chỉ làm bài tập hình học không gian để luyện cho mình một tư duy nhìn hình tốt.

Cách lấy lại gốc môn Toán 11

Rèn luyện “tình yêu” với toán

Cách học tốt môn toán hay bất kì môn học nào khác, điều đầu tiên cần phải có chính là niềm đam mê. Đối với môn toán, học sinh cần thích thú với cảm giác thành tựu khi giải ra một bài toán, mong muốn tìm ra những cách giải hay nhất cho một bài toán, say mê với những con số, công thức toán học…Với những say mê thích thú đó, bạn không chỉ vượt qua môn toán một cách dễ dàng mà còn ngày càng yêu thích môn toán hơn.

Chú ý hơn với Toán, trích cho việc giải toán một quỹ thời gian đáng kể

Một nguyên tắc bất di bất dịch để học tốt là chăm chú nghe giảng và ghi chép bài. Lắng nghe giúp học sinh tiếp thu được kiến thức từ thầy, cô giáo. Ngoài ra, học sinh có thể sử dụng phương pháp học nhóm. “học thầy không tày học bạn”, học nhóm là một trong những hình thức học mang lại hiệu quả đối với học sinh. VIệc tham gia học chung cùng với bạn bè vừa giúp trao đổi kiến thức cho nhau, bù đắp thiếu sót cũng là cách để tăng thêm tình cảm với nhau. Tiêu chí để lựa chọn một nhóm học tốt là những người có chung một mục tiêu cần phấn đấu, trong quá trình học cần phải nghiêm túc, giúp nhau cùng tiến bộ.

Các chuyên gia cho rằng, học sinh cần dành cho toán từ 50-60 giờ mỗi tuần và từ 4-8 giờ mỗi ngày (tùy thuộc vào độ gần của kỳ thi). Ngoài lượng nghiên cứu, chất lượng của các phiên là quan trọng: lập kế hoạch trong tuần để dành vị trí cho nghiên cứu.

Học tại trung tâm phù hợp

Môn toán lớp 11 có lượng kiến thức nhiều, khó, học sinh mất gốc nếu tự ôn luyện sẽ khó đạt được kết quả cao nếu không có phương pháp phù hợp. Chính vì thế, việc có phương pháp học đúng tại trung tâm phù hợp là rất cần thiết.

Hiểu được phần nào những lo lắng của học sinh khi mất gốc toán 11, ôn thi đại học sớm, thầy Hòa đã mở ra nhiều khóa học để giúp các em học sinh có thể học tập tốt hơn. Với các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy kèm môn Toán tại khu vực Hà Nội, thầy đã giúp cho nhiều học sinh xóa bỏ nỗi lo lắng về môn toán, đặc biệt tại Hòa Ma Toán có giáo án riêng dành cho các em học sinh yếu kém, mất gốc môn toán. Thầy được nhiều thế hệ học sinh yêu quý bởi tính cách năng động, thân thiện và phong cách giảng dạy: nhiệt tình, khoa học, dễ hiểu.

LỚP TẠI HMT sẽ giúp HỌC SINH:

✔ Luyện mọi dạng bài có thể gặp trong đề thi 

✔ Nắm chắc phương pháp và kĩ năng làm bài hiệu quả thông qua hệ thống đề thi bám sát phạm vi kiến thức, cấu trúc và độ khó của đề

✔ Tránh các lỗi sai thường gặp, các “bẫy” trong đề

Thời gian không còn nhiều, đừng trì hoãn việc ôn tập lấy lại gốc! Nhanh chóng tập trung ôn thi cấp tốc để chạm tay vào tấm vé ngôi trường mơ ước 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *