CON CHUYỂN CẤP, CHA MẸ CHUYỂN GÌ

——–
Chuyển cấp không chỉ còn là nỗi lo lắng của riêng học sinh với các kỳ thi mà đã là nỗi bận tâm của tất cả các bậc cha mẹ. Rất may là chương trình giáo dục phổ thông chỉ chuyển cấp 3 lần, dù chỉ 3 lần thôi cũng đã đủ khiến cả nhà đau đầu rồi.
5 điều cần làm trước kỳ thi chuyển cấp
Thế nhưng các bậc cha mẹ không nên quá lo lắng vào dịp này mà thay vào đó hãy xem rằng đây là dấu mốc quan trọng trên chặng đường đồng hành cùng con. Để làm được điều đó, các cha mẹ cũng phải “chuyển cấp” trong tư tưởng và hành động. Làm gì để giúp con hòa nhập tốt hơn khi chuyển cấp và không ảnh hưởng đến kết quả học tập, cha mẹ có thể tham khảo những gợi ý sau đây nhé! 😉

1. Chuyển lên cấp Trung học cơ sở (THCS)

Đây là lần chuyển cấp khó nhằn cho cả cha mẹ lẫn học sinh, các em sẽ phải làm quen với nhiều môn học lẫn cách học mới. Sẽ không còn một giáo viên chủ nhiệm dạy tất cả các môn mà phải học với nhiều giáo viên đảm nhận từng bộ môn. Sự xuất hiện của nhiều môn học mới như Lý, Hóa, Công nghệ… hoặc sự mở rộng của Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh có thể sẽ khiến các em bị hụt hơi. Sự khác biệt lớn nhất ở cấp THCS so với Tiểu học là đòi hỏi các em phải tự học nhiều hơn. Mặc dù vẫn có giáo viên hướng dẫn, tuy nhiên chương trình đã bắt đầu yêu cầu học sinh phải bước đầu nghiên cứu sách giáo khoa, tự đặt câu hỏi, luyện tập trình bày vấn đề và làm việc nhóm.
Tuyển sinh lớp 10: Nhiều thí sinh áp lực ôn thi chuyển cấpVề phần cha mẹ, cần hiểu rằng khi con lên lớp 6 cũng chính là thời điểm đánh dấu bước thay đổi lớn trong tâm sinh lý của trẻ. Các em sẽ bắt đầu bước vào lứa tuổi dậy thì nổi loạn, khó bảo khó chiều. Tuy vẫn còn nhỏ nhưng sẽ có ý thức hơn về sự trưởng thành của mình. Lúc này chính là thời điểm then chốt để cha mẹ trở thành những người bạn lớn của con, để đồng hành và xây dựng những phẩm chất tốt đẹp cho con trong tương lai.
Điều quan trọng nhất chính là cha mẹ cần phải hướng dẫn và động viên con tự học. Ngoài ra có thể cùng con luyện tập các kỹ năng làm việc nhóm và thảo luận từ những vấn đề gần gũi thường nhật như: cách trình bày một thời gian biểu, thảo luận về lợi ích của việc đi ngủ sớm,… Các bậc cha mẹ cũng nên tạo nên hứng thú học tập cho con bằng việc sử dụng các tiện ích của công nghệ và đặc biệt là internet để giúp môi trường học tập của con sinh động hơn.

2. Chuyển lên cấp Trung học phổ thông (THPT)

Thi chuyển cấp: Học sinh lớp 5 và hành trang Tiếng Anh thi chuyển cấp | VTV.VN
Vì đã có kinh nghiệm từ hai lần chuyển cấp trước nên lần này sẽ không gây quá nhiều khó khăn đối với cả gia đình. Tuy nhiên, đây lại là cấp học quan trọng nhất đối với tương lai của các em học sinh, đòi hỏi rất nhiều nỗ lực. Sự thay đổi lớn nhất ở cấp học này là độ khó tăng cao và yêu cầu học sinh dành rất nhiều thời gian để học. Đối với phụ huynh, cần phải chuẩn bị hướng nghiệp cho con qua những buổi nói chuyện để cùng nhau tìm ra sở thích, sở trường và mong ước của con.
Ở cấp học này, các con đã lại trưởng thành hơn lứa tuổi trước và phần nhiều có thể sẽ bắt đầu những rung động với bạn khác giới. Cha mẹ không nên cấm cản chuyện này vì đây là thay đổi tâm sinh lý tất yếu của lứa tuổi, hãy thật cởi mở để con có thể tự nhiên chia sẻ và không ngại giấu diếm. Thay vì ngăn cản những mối tình học sinh, cha mẹ nên tham gia vun đắp và xây dựng với định hướng cho cả hai bạn nhỏ trở thành đôi bạn hỗ trợ nhau trong học tập. Với khối lượng kiến thức khổng lồ của cấp THPT, cha mẹ sẽ không đủ thời gian và sức lực để hỗ trợ, tại sao không để cả hai bạn nhỏ cùng nhau cố gắng và tiến bộ phải không nào?
Chuyển cấp, ba mẹ cần làm gì để giúp con vừa học tốt lớp 10 vừa nhanh thích nghi với môi trường mới?
 Ngoài ra, thời đại công nghệ 4.0 giờ đây đã cho phép cha mẹ dễ dàng sát cánh cùng con trong học tập hơn trước với những trung tâm áp dụng công nghệ và có lộ trình học tập rõ ràng như HMT. Để cùng con học tốt các môn học, cha mẹ tham khảo chương trình học tốt của HMT nhé!
>>> Tham khảo ngay: http://chuongtrinh.hoamatoan.edu.vn/
———-
TRUNG TÂM LUYỆN THI HÒA MA TOÁN – 15+ NĂM KINH NGHIỆM LUYỆN THI
🚨:036 22 444 88 / 038 22 444 88 / 097 11 444 88
🔗Link đăng ký: https://chuongtrinh.hoamatoan.edu.vn/
#HMT #Hocmaimaivanthich #dayhoctu2007 #luyenthiTHPT

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cialis Cialis Fiyat
google sites unblocked funny shooter 2 unblocked yohoho paper.io unblocked unblocked games drive mad unblocked unblocked games at the school github.io unblocked unblocked io games
Akücü akumyolda.com akücü akümyoldaİnci akü 60 amper inci akü 60 amper akumyolda.comAkü yol yardım olarak akü takviye ve değişimi hzmetleri sunuyoruz. akü yol yardım İngilizce Türkçe çeviri ingilizceturkce.gen.tr ile ingilizce türkçe çeviriAlçalan burç hesaplama sitesi hesaparaclari.com hesaparaclari.comTranslate to English with translatedict.com TranslateDictTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comCalculatorcafe helps to calculate loans as a loan calculator.Calculatorcafe.com