1. Chọn thời gian báo thức phù hợp🧡🧡
Đây là một trong những bước quan trọng trong những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ hiệu quả. Bạn cần cố gắng kiên nhẫn thực hiện để hình thành thói quen cho chính mình. 
Trước khi thực hiện được thói quen dậy sớm. Bạn cần phải xác định khung thời gian bạn muốn thức dậy vào buổi sáng hôm sau. Nên xác định thời gian phù hợp và thay đổi dần dần để cơ thể quen với việc dậy sớm, tránh tình trạng bị sốc và rối loạn đồng hồ sinh học. Như thế sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi và bạn sẽ dễ chán nản không muốn dậy sớm nữa.
Ví dụ như bình thường bạn dậy vào lúc 8 giờ sáng, hãy lùi dần dần bằng cách đặt báo thức dậy vào lúc 7 giờ 30 phút. Và sẽ lùi đến một mốc bạn mong muốn. Đừng thay đổi đột ngột từ 8 giờ sáng mà lùi xuống 5 giờ sáng. 
Việc này không hề khả thi và khiến cơ thể không kịp thích nghi sẽ gây tình trạng mệt mỏi, gây tác dụng ngược. Hãy cố gắng thực hiện mục tiêu dậy sớm cả trong tuần và ngay cả cuối tuần để hình thành một thói quen lành mạnh.
2. Có một giấc ngủ chất lượng🧡🧡
Thế nào là giấc ngủ chất lượng? Đó là một giấc ngủ đúng và đủ giấc. Làm sao bạn có thể dậy sớm không buồn ngủ nếu bạn không ngủ đủ từ 7 đến 8 tiếng một đêm. Bạn sẽ không thể đi ngủ vào lúc 1 giờ sáng và thức dậy lúc 6 giờ sáng. Đó là một việc khó khăn và cũng không khoa học. 
Vì thế, để có thể dậy sớm không mệt mỏi, bạn cần phải đi ngủ đúng giờ, ngủ sớm để đủ giấc. Để đủ năng lượng cho một ngày dài vào hôm sau. Khoa học đã chứng minh rằng nếu bạn ngủ đủ và ngủ ngon thì việc dậy sớm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.
3. Hãy tạo động lực và mục tiêu🧡🧡
Bạn sẽ không thể làm điều gì một cách quyết tâm nếu như không có động lực, dậy sớm cũng vậy. Bạn cần tạo cho mình mục tiêu và động lực mạnh mẽ to lớn để có thể thúc đẩy bản thân vào mỗi sáng.
Để thực hiện những cách dậy sớm học bài không buồn ngủ. Bạn phải lấy động lực, ví dụ như nếu học bài hiệu quả, điểm cao và thành tích cũng tốt lên. Sẽ khiến bố mẹ tự hào về bạn. Tự tạo cho mình động lực giúp bản thân được thúc đẩy và thực hiện mọi việc một cách kiên định và quyết tâm.
4. Tập thể dục thường xuyên🧡🧡
Bác sĩ tin rằng nếu bạn thường xuyên vận động cơ thể tập thể dục với cường độ vừa phải vào buổi chiều. Sẽ giúp bạn có một thời gian ngủ khoa học và hợp lý hơn. Vì thế hãy tăng cường tham gia vài môn thể thao, hoạt động thể chất vừa phải sẽ giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Những lưu ý là không tập gần giờ ngủ vì sẽ làm tăng nhiệt độ và nhịp tim khiến bạn khó ngủ hơn.
5. Không uống đồ uống chứa caffein vào ban đêm🧡🧡
Cafein là chất giúp bạn tỉnh táo hơn nên khi uống vào ban đêm sẽ gây mất ngủ. Mức tiêu thụ caffein giới hàng cho mỗi ngày của bạn là dưới 500mg. Đừng uống nhiều hơn vì sẽ gây những tác dụng không tốt cho cơ thể.
6. Ngủ nhiều hơn vào ngày hôm sau🧡🧡
Mọi người thường có xu hướng ngủ nhiều hơn vào hôm sau nếu hôm trước không đủ giấc. Nếu bạn chỉ ngủ được 5 hoặc 6 tiếng vào thứ hai, hãy ngủ 10 đến 11 tiếng vào thứ ba để bù đắp sự thiếu hụt của cơ thể. Nếu không thì cơ thể sẽ luôn gặp tình trạng mệt mỏi và buồn ngủ vào mỗi sáng. Cần lưu ý là không ngủ trưa quá dài để bù cho điều đó nhé. Giấc ngủ trưa hợp lý chỉ nên dưới 45 phút và trước 3 giờ chiều.
7. Không ăn nhiều trước khi đi ngủ🧡🧡
Nếu ăn quá nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ. Chẳng những khiến cơ thể dễ tăng cân mà khiến bạn khó ngủ. Đồng thời vì cơ thể phải làm việc để tiêu hóa thức ăn nên chất lượng giấc ngủ cũng bị giảm, gây mệt mỏi vào sáng hôm sau.
8. Đặt đồng hồ báo thức xa giường ngủ🧡🧡
Điều này đơn giản mà đúng không? Bạn hãy cài báo thức bằng tiếng chuông âm thanh sôi động và đặt chúng xa giường ngủ. Điều này khiến bạn bắt buộc phải thức dậy và ra khỏi chiếc giường thân yêu để tắt báo thức. Việc bật dậy và đi tắt báo thức sẽ phần nào giúp bạn tỉnh táo hơn và không thể “nướng” ở trên giường thêm được.
Nếu cài báo thức mà đặt chúng bên cạnh, khi giấc ngủ quá quyến rũ chỉ khiến bạn tắt và ngủ tiếp. Như vậy thì sẽ không tốt nếu muốn có thói quen dậy sớm đâu nha.
9. Không báo lại đồng hồ báo thức🧡🧡
Nhiều bạn vì quá thèm ngủ nên bấm nút báo lại vào mấy phút sau, điều này không tốt chút nào. Khiến bạn chỉ thêm thèm ngủ và dập tắt đi quyết tâm dậy sớm thôi. 
Ngay khi đồng hồ báo thức reo, hãy nghiêm túc đứng dậy ra khỏi giường và bắt đầu một buổi sáng năng lượng. Hãy nghĩ đến những điều tuyệt vời bạn mong muốn đạt được và thực hiện chúng bằng cách nhảy ra khỏi giường ngay và luôn.
10. Đánh thức những giác quan của bạn🧡🧡
Khi bạn đã ra khỏi giường thì hãy bắt đầu hoạt động nhẹ nhàng đế đánh thức các giác quan. Đi lại, hít thở hoặc đi pha một tách trà, tách cà phê hay đi tắm. Khi hoạt động như vậy sẽ giúp các giác quan thức giấc. Cả cơ thể và tâm trí được đánh thức, bạn sẽ vào nhịp hoạt động và không cảm giác bị buồn ngủ nữa.
Một điều thú vị là ánh sáng và âm thanh cũng giúp cho bạn tỉnh táo hơn. Mở rèm cửa đón ánh sáng và không khí trong lành, bật vài bài nhạc yêu thích sẽ giúp bạn vượt qua cơn buồn ngủ nhanh chóng thôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *