Điểm số vẫn luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các phụ huynh có con trong độ tuổi đến trường. Bởi vậy, khi thấy con bị điểm kém, nhiều cha mẹ không tiếc lời mắng nhiếc, đe dọa. Một số phụ huynh còn cấm con không được chơi, không được làm những sở thích trước đây thay vào đó là phải học, học và học…

Tuy nhiên, những hành động này của cha mẹ chỉ gây căng thẳng về mặt tâm lý, khiến con luôn trong trạng thái lo lắng, sợ hãi khi bị điểm kém chứ không biến thành động lực thúc đẩy con học tốt. Vậy, phụ huynh cần làm gì trong trường hợp này? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đừng “phủ đầu” con bằng những phán xét

Nếu ngay từ khi phát hiện con bị điểm kém, cha mẹ đã “phủ đầu” con bằng một loạt những phán xét, kết tội thì sẽ chỉ làm trẻ thêm buồn bã, chán nản. Thay vào đó, phụ huynh cần bình tĩnh, ngồi lại với con và cùng tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Cô Nguyễn Thị Hồng Duyên, giáo viên Trường liên cấp Việt – Úc Hà Nội (Hà Nội) cho rằng, việc con bị điểm kém có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: mệt, ốm,… lúc làm bài; học không kỹ bài, chủ quan; hiểu bài chưa kỹ; mải chơi, chán học (nguyên nhân sâu xa có thể do buồn chán từ việc gia đình, việc bạn bè…).  Phụ huynh nên hỏi con bằng một thái độ thông cảm, thể hiện thiện chí muốn giúp con sửa sai chứ không nên vội vàng giải quyết lúc nóng giận. Trẻ tuổi dậy thì rất nhạy cảm, những hành động và lời nói của cha mẹ khi giận dữ có thể là một con dao hai lưỡi.

Khi đã hiểu rõ nguyên nhân, cha mẹ hãy cùng con tìm hướng khắc phục lâu dài, trẻ cần thời gian để thay đổi, cải thiện chất lượng học tập. Bên cạnh đó, phụ huynh cần có suy nghĩ tích cực hơn về việc con bị điểm kém, bởi đôi khi điểm kém giúp đánh giá đúng lực học của con, là dấu hiệu cảnh báo cha mẹ và con cái cần phải quan tâm đầu tư cho việc học nhiều hơn.

Giúp con vượt qua thất bại

Thực tế chứng minh, điểm kém có thể gây ảnh hưởng xấu đến tâm lý của trẻ, khiến chúng xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực, không tự tin vào năng lực của bản thân. Lúc này, con rất cần được động viên bằng những ngôn từ tích cực từ chính những người thân trong gia đình.

Cha mẹ nên để con tập làm quen với tư duy rằng mình học vì kiến thức, vì mong muốn mở rộng vốn hiểu biết cho bản thân, chứ không phải vì kết quả. Con bị điểm số xấu không sao, quan trọng là con có tiến bộ, có biết tự đứng lên sau mỗi lần gặp vấp ngã, có biết rút ra kinh nghiệm cho bản thân để phấn đấu tốt hơn.

Theo cô Hồng Duyên, để giúp con cải thiện kết quả, phụ huynh hãy cố gắng tạo cho con một không gian học tập riêng, có đủ ánh sáng, yên tĩnh giúp trẻ cảm thấy thoải mái trong quá trình tự học ở nhà. Bên cạnh đó, cha mẹ nên thay đổi quan niệm về thành tích, không nên đăng kí lịch học thêm quá dày khiến các con không có thời gian giải trí, rèn luyện thể dục thể thao. Trẻ tuổi dậy thì cần được phát triển đồng thời cả thể chất và tư duy chứ không cần chỉ học tốt kiến thức trong sách vở.

Ngoài ra, việc lựa chọn một phương pháp học tập tại nhà phù hợp là rất cần thiết. Nhờ sự phát triển của Internet, giờ đây, học sinh hoàn toàn có thể chủ động học thông qua các lớp học trực tuyến tại các trang web giáo dục uy tín. Trong đó, LỚP HỌC ONLINE của HMT được thiết kế bám sát nội dung SGK, giảng dạy bởi đội ngũ thầy cô nhiều năm kinh nghiệm, giúp học sinh từ nắm chắc kiến thức và đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra.

Tại đây, học sinh sẽ tham gia được tham gia bài kiểm tra năng lực đầu vào qua đó giáo viên sẽ chấm chữa bài để đánh giá về kiến thức và thái độ học tập của từng bạn, xây dựng lộ trình học và phương pháp học riêng biệt để phù hợp với từng cá nhân.

Hơn nữa, trong quá trình học tập, đơn vị kiến thức được các thầy cô xây dựng tài liệu giảng dạy mới theo hình thức “game hóa”, lồng ghép hình ảnh sống động vào bài giảng. Với những học sinh tích cực phát biểu hoặc có câu trả lời đúng, ngay lập tức, giáo viên có thể khích lệ bằng cách tặng cup, gửi lời khen. Sau buổi học, thầy cô còn có thể gửi bài tập và phụ huynh cũng dễ dàng vào phần mềm bằng điện thoại để cùng theo dõi sự tiến bộ của con.

Với lộ trình học tập cá nhân hóa từng học sinh và được giáo viên và cố vấn học tập đồng hành 24/7 , phụ huynh sẽ nhanh chóng nhận thấy những thay đổi rõ rệt trong kết quả học tập của con mình, rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, thói quen chủ động học tập, nâng cao kỹ năng giải quyết đa dạng các dạng bài tập, từ đó, các em thêm tự tin đạt kết quả cao trong các bài kiểm tra mà vừa tiết kiệm chi phí, vừa theo sát được sự tiến bộ của con từng ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Akücü akumyolda.com akücü akümyoldaİnci akü 60 amper inci akü 60 amper akumyolda.comAkü yol yardım olarak akü takviye ve değişimi hzmetleri sunuyoruz. akü yol yardım İngilizce Türkçe çeviri ingilizceturkce.gen.tr ile ingilizce türkçe çeviriAlçalan burç hesaplama sitesi hesaparaclari.com hesaparaclari.comTranslate to English with translatedict.com TranslateDictTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comTranslate Spanish to English audio with spanishenglish.comCalculatorcafe helps to calculate loans as a loan calculator.Calculatorcafe.com