Mất gốc toán hiện nay đang dần trở nên phổ biến và ảnh hưởng trực tiếp đến thành tích học tập của học sinh. Chính vì thế, bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn trả lời cho câu hỏi ” cách học cho người mất góc môn toán” hiệu quả và học nên bắt đầu từ đâu? Đây là những lộ trình được hầu hết người học áp dụng và thành công.

Với học sinh mất gốc môn Toán, Trung tâm toán HMT đề xuất lộ trình lấy lại gốc Toán cần được thực hiện theo các bước sau: 

Phương pháp học cho người mất gốc môn toán vững kiến thức

Bước 1: Ôn lại kiến thức nền tảng của năm học trước

Không còn cách nào khác giúp lấy lại gốc môn Toán tốt hơn cách học lại từ đầu. Học sinh nên học theo từng chương hoặc chuyên đề, phải nắm vững các kiến thức nền tảng về các định nghĩa, định lý,các công thức, các lưu ý trong sách giáo khoa… 

Lý thuyết môn toán được đánh giá là khô khan, khó nhớ, khó học. Nhưng việc này rất cần thiết để học toán hiệu quả. Điều quan trọng nhất trong quá trình học lý thuyết là phải hiểu được gốc rễ của nội dung kiến thức. Học để hiểu, không nên học thuộc, học vẹt vì sẽ rất dễ quên và không đạt được hiệu quả cao. Sau khi kết thúc mỗi chương, học sinh nên ôn tập lại kiến thức cũ trước khi chuyển qua kiến thức mới, tránh tình trạng học quá nhiều một lúc. Thực hiện tốt bước này, có thể nói, học sinh đã đi được 70% chặng đường lấy gốc Toán. 

Bước 2: Xem trước nội dung kiến thức nền tảng của năm học mới

Khi có được phần kiến thức nền, học sinh cần bắt  đầu “xây mới” những kiến thức tiếp theo. Xem trước nội dung sẽ học trong kỳ tới sẽ giúp học sinh hình thành tư duy về kiến thức sắp học, kiến thức cần ôn lại để làm bàn đạp cho nội dung mới. 

Xem thêm phương pháp học toán lớp 9 cho người mất gốc hiệu quả, vững kiến thức.

Bước 3: Thực hành làm bài tập

Không có một bí quyết nào giúp học sinh mất gốc môn toán học tốt hơn nếu không chăm chỉ. Các bạn học sinh mất gốc càng phải làm nhiều bài tập hơn nữa so với những người bình thường khác.

Khi đã vững lý thuyết, học sinh cần bắt tay vào thực hành những bài tập ở dạng cơ bản trước. Hãy làm thật nhiều lần, luyện tập ở nhiều dạng bài khác nhau để củng cố lại lý thuyết đã học, cũng là cách để ôn luyện và bổ sung kiến thức cho mình. Việc này sẽ giúp các em bước đầu “bớt sợ” với môn Toán.Khi đã chắc chắn thành thạo ở những dạng bài cơ bản, học sinh có thể thử sức làm những bài tập khó hơn, mức độ phức tạp hơn để nâng cao khả năng của mình. Việc làm bài theo lộ trình từ thấp đến cao sẽ tạo cảm hứng và mạch tư duy cho học sinh.

Bước 4: Rút ra kinh nghiệm làm bài

Sau mỗi một dạng bài học sinh nên xem lại một lượt bài mình vừa giải, rồi dựa trên những cách làm mình đã đưa ra, tìm xem phương pháp nào thích hợp, tiết kiệm thời gian nhất. Bên cạnh đó, chúng ta nên ghi chú lại từng dạng vào bên cạnh bài toán mình vừa giải để tiện hơn cho việc ôn luyện.

Học sinh còn cần yếu tố gì trong lộ trình lấy lại gốc Toán

Dành sự đam mê cho môn Toán

Toán học là môn học khá khô khan với nhiều con số, hình học; tuy nhiên, nó lại rèn khả năng tư duy logic vô cùng tuyệt vời. Hãy đam mê môn Toán và cố gắng chinh phục bằng hết khả năng, cố làm chủ và vượt qua nó.

Thái độ khi học Toán

Để giỏi toán, học sinh cần có tinh thần tự học. Khối lượng kiến thức của chương trình toán lớp 10 khá lớn, thầy cô chỉ có thể truyền tải những nội dung chính những phần còn lại học sinh phải tự lực. Việc học toán cần giữ thái độ tập trung, hạn chế tối đa việc sử dụng điện thoại hoặc làm việc riêng. Tuyệt nhiên không nóng vội, đốt cháy giai đoạn bởi vì, học toán là cả một quá trình lâu dài, thường xuyên, không phải cứ đến lúc kiểm tra, thi cử mới bắt đầu học, vừa không có kết quả lại hại sức khỏe. Nếu gặp một bài toán khó, hãy giữ bình tĩnh, từng bước từng bước tìm cách giải.

Lựa chọn môi trường học phù hợp với con

Người dạy phải khơi gợi được niềm đam mê, trí tưởng tượng đối với mỗi học sinh khi học toán. Các ví dụ thực tiễn sẽ giúp người học hiểu rõ hơn về bản chất của vấn đề thay cho việc phải tưởng tượng nó. Việc giảng dạy hiện nay ở các trường học đang mang tính chất hình thức, khô khan. Cách tiếp cận vấn đề chưa thích hợp dẫn đến việc người học phải tiếp nhận kiến thức một cách thụ động, chưa đem lại hiệu quả cao.

Việc dạy học sáng tạo giúp học sinh biến những thứ trừu tượng trở nên gần gũi hơn đối với học sinh. Việc tìm kiếm được người dạy học có phương pháp dạy tốt rất cần thiết, nhất là đối với những người kém về toán hay những học sinh bị mất gốc. Giáo viên cần đưa ra được chương trình dạy dành riêng cho người đang cần tìm lại gốc. Với lượng kiến thức đưa ra vừa phải, dễ hiểu, học đến đâu nắm chắc kiến thức đến đấy sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tiếp nhận.

Chính bởi những lý do nêu trên, học viên và phụ huynh nên tìm hiểu các trung tâm giáo dục phù hợp để gửi gắm nhằm tìm lại gốc môn toán. Hiểu được phần nào những lo lắng của học sinh và phụ huynh, thầy Hòa đã mở ra lớp dạy thêm môn toán để giúp các em học sinh có thể học tập tốt hơn. Với các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm trong việc dạy kèm môn Toán tại khu vực Hà Nội, thầy đã giúp cho nhiều học sinh xóa bỏ nỗi lo lắng về môn toán, đặc biệt HMT có giáo án riêng dành cho các em học sinh yếu kém, mất gốc môn toán . Thầy được nhiều thế hệ học sinh yêu quý bởi tính cách năng động, thân thiện và phong cách giảng dạy: nhiệt tình, khoa học, dễ hiểu.

LỚP ÔN TẬP sẽ giúp HỌC SINH:

✔ Luyện mọi dạng bài có thể gặp trong đề thi  

✔ Nắm chắc phương pháp và kĩ năng làm bài hiệu quả thông qua hệ thống đề thi bám sát phạm vi kiến thức, cấu trúc và độ khó của đề

✔ Tránh các lỗi sai thường gặp, các “bẫy” trong đề

Thời gian không còn nhiều, đừng trì hoãn việc ôn tập lấy lại gốc! Nhanh chóng tập trung ôn thi cấp tốc để chạm tay vào tấm vé ngôi trường mơ ước >>>https://chuongtrinh.hoamatoan.edu.vn/ 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *